Tin vắn về Cuộc họp giữa Bộ TN&MT và LPSD liên quan đến vụ việc Bộ TN&MT cấp giấy phép số 1517/GP-BTNMT cho phép Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm vật liệu nạo vét xuống biển Bình Thuận

Đăng lúc: 16/08/2017 11:11

Tin vắn về Cuộc họp giữa Bộ TN&MT và LPSD liên quan đến vụ việc Bộ TN&MT cấp giấy phép số 1517/GP-BTNMT cho phép Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm vật liệu nạo vét xuống biển Bình Thuận

Chiều 15/08/2017, đại diện Bộ TN&MT và đại diện Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững (LPSD) đã có cuộc họp liên quan đến vấn đề LPSD yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường hủy Quyết định phê duyệt cấp Giấy phép số 1517/GP-BTNMT ngày 23/06/2017 cho phép Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm vật liệu nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1.


Trước đó, ngày 19/07/2017, LPSD đã gửi Thư Thông báo và Góp ý tới Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc Khởi kiện hành chính quyết định phê duyệt cấp Giấy phép số 1517/GP-BTNMT ngày 23/06/2017. Đến ngày 09/08/2017, Ban Pháp Chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường phản hồi và cho biết được sự chỉ đạo của Văn Phòng Chính Phủ, Bộ TNMT đề xuất một cuộc họp làm việc với LPSD để trao đổi về những vấn đề nêu trong Thư thông báo.


Cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo Ban pháp chế, đại diện Tổng cục Biển và hải đảo, Thanh tra môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện và các chuyên gia, cố vấn của LPSD. Cuộc họp đã diễn ra với tinh thần tăng cường sự hiểu biết và làm rõ các quy định của pháp luật về cấp giấy phép nhận chìm ở Biển. Tại cuộc họp với LPSD, Bộ TNMT đã cung cấp thông tin về việc Bộ TNMT đã thống nhất với UBND tỉnh Bình Thuận không nhận chìm 1m3 bùn cát nạo vét của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 xuống vùng biển Tuy Phong. Khối lượng bùn cát nạo vét này sẽ được đổ vào khu vực Cảng tổng hợp Vĩnh Tân. Phương án này đang đợi phê duyệt chính thức của Chính Phủ.


LPSD đánh giá rất cao sự hợp tác của Bộ TNMT trong việc tổ chức cuộc họp để làm rõ các quy định về cấp giấy phép nhận chìm ở Biển và việc Bộ TNMT xem xét tìm phương án thay thế cho việc nhận chìm. Đồng thời, LPSD rất quan tâm đến việc khắc phục những trở ngại trong quá trình thực thi khung pháp lý và cho rằng phương án thay thế mà Bộ TNMT sẽ lựa chọn cần phải được xem xét và đánh giá một cách thận trọng. LPSD mong muốn sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ TNMT để giải quyết những hạn chế này. Với vụ việc Vĩnh Tân, LPSD sẽ tiếp tục theo dõi để nhận được thông tin phê duyệt chính thức của Chính phủ về phương án thay thế và quá trình thực hiện phương án thay thế này.

                                                                                                                                        LPSDTìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)
Fanpage LPSD

Quảng cáo

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: P 12A14, Tòa nhà HH2 Bắc Hà, Tố Hữu, Hà Nội, Việt Nam
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: cdteam.lpsd@gmail.com - Website: http://l-psd.org