Cơ chế phát huy tính chủ động của cộng đồng

Đăng lúc: 21/11/2016 11:49

CƠ CHẾ PHÁT HUY TÍNH CHỦ ĐỘNG CỦA CỘNG ĐỒNG

 "Cơ chế phát huy tính chủ động của cộng đồng trong thực thi pháp luật" CD-LIM (viết tắt của Community Driven Law-level Implementation Mechanism) được LPSD vận dụng linh hoạt từ cơ chế CD-OGM (Community Driven Operation-level Grevance  Mechanism) của tổ chức Earthrights International. Theo cơ chế này, các cộng đồng bị tổn thương bởi các dự án công nghiệp hóa, hiện đại hóa sẽ chủ động kết nối các bên liên quan, yêu cầu các doanh nghiệp, cơ quan chức năng thực hiện đúng và đủ trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, xử lý hậu quả và đền bù các thiệt hại về môi trường, sinh kế và văn hóa.

Các bước hành động của LPSD:

     1. Lựa chọn cộng đồng:

Theo nguyên tắc hoạt động của LPSD, chúng tôi lựa chọn đồng hành cùng các cộng đồng dựa trên các tiêu chí sau:

(1) Cộng đồng là người yếu thế, bị ảnh hưởng bởi các dự án công nghiệp hóa, hiện đại hóa hoặc không đủ khả năng tiếp cận với quyền và lợi ích hợp pháp của mình;

(2) Vấn đề của cộng đồng là vấn đề chung, có thể tạo thành mô hình mẫu để áp dụng trên phạm vi rộng;

(3) Có thể sử dụng công cụ pháp luật và kết nối các bên liên quan để giải quyết vấn đề;

(4) Cộng đồng đoàn kết, nhiệt tình, bình tĩnh và trung thực;

(5) Cấu trúc cộng đồng đảm bảo cân bằng giới và hài hòa các lứa tuổi;

     2. Hòa nhập cộng đồng:

Trong bước này, bên cạnh việc nghiên cứu trước vấn đề của cộng đồng, cấu trúc, văn hóa của cộng đồng cùng các văn bản pháp luật có liên quan, chúng tôi thực hiện các chuyến tiền trạm về địa phương để tìm hiểu sâu hơn vấn đề của người dân và gây dựng niềm tin với họ. Chúng tôi cũng mời người dân tham dự hoạt động họp mặt định kỳ tại Hà Nội để họ hiểu hơn vấn đề của mình cũng như nẵm rõ cách thức làm việc của LPSD.

     3. Đánh giá tác động

     Thông qua các thông tin, tài liệu thu thập được, chúng tôi tiến hành phân tích, đánh giá những quyền lợi nào của người dân chưa được bảo đảm, trách nhiệm nào của các bên chưa được thực thi.

     4. Xác lập tư cách pháp lý

     Thông qua thư yêu cầu trợ giúp của người dân, LPSD cùng người dân ký thỏa thuận trợ giúp, đồng thời thông báo cho các bên được biết về vụ việc. Các bên liên quan bao gồm không giới hạn: Văn phòng Chính phủ, chủ đầu tư, doanh nghiệp, truyền thông, chuyên gia…

     5. Giải quyết vấn đề

     Ở bước này, LPSD cùng người dân lập kế hoạch để giải quyết vấn đề theo nhiều cơ chế khác nhau, có cả cơ chế tư pháp và ngoài tư pháp. Chúng tôi chia sẻ thông tin kiến thức, đồng hành với người dân và kết nối người dân với các bên liên quan, tạo môi trường đối thoại để các bên lắng nghe mong muốn, nguyện vọng và những vấn đề của nhau.

     Chúng tôi cũng tạo điều kiện để các cộng đồng chịu thiệt hại gặp gỡ và trao đổi, chia sẻ những bức xúc và mối quan tâm chung, các kết quả đạt được để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

     Chúng tôi thường xuyên cùng người dân xem xét và đánh giá các bước đi của mình để có sự điều chỉnh kịp thời và phù hợp.

 

     Chúng tôi hiểu rằng khi sử dụng cơ chế này để đồng hành cùng cộng đồng sẽ gặp rất nhiều thách thức vì khối lượng công việc lớn và không thể giải quyết trong một thời gian ngắn, cũng như việc các bên liên quan từ chối hợp tác. Tuy nhiên chúng tôi tin rằng, chỉ khi quá trình yêu cầu khắc phục những tổn hại gây ra bởi các hoạt động phát triển công nghiệp được thực hiện bởi chính các cộng đồng chịu ảnh hưởng, thì các bồi thường, khắc phục này mới thực sự thỏa đáng. Bởi vì, các cộng đồng này là những người biết rõ nhất những tổn hại mà họ phải chịu để đưa ra những phương án giải quyết phù hợp.

 

 Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Vietnam Sustainable Energy Alliance
Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam
Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)

Quảng cáo

recruitment
Fanpage LPSD

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: Tầng 5, tòa nhà 5 tầng khu Liên hiệp và Phát triển Phụ nữ Hà Nội, số 7 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: mediateamlpsd@gmail.com - Website: l-psd.org