Đôi dòng suy nghĩ từ chuyến đi thực tế về Thanh Hóa

Trong chuyến đi lần này, tôi có dịp được trở lại thăm làng Nạp, tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, ngôi làng nhỏ nơi con sông Mã hiền hòa chảy qua. Đã là lần thứ hai đặt chân về mảnh đất này, tôi vẫn có một cảm giác thật yên bình và tươi mát đến lạ lùng.

Câu chuyện “2 nghìn đồng hay 12 km đường núi”

Chắc hẳn mỗi người trong chúng ta sẽ lựa chọn ngay việc sử dụng “chỉ” 2 nghìn đồng thay vì bỏ công sức hàng giờ đồng hồ đi đường núi, rừng với quãng đường khoảng 12 km.

Chương trình giao lưu văn hóa tại Sơn La - những kỉ niệm còn mãi

Chuyến đi này cho phép em được gọi hai từ “Kỉ niệm”. Kỉ niệm là những gì đã qua nhưng còn lưu luyến và khắc ghi mãi trong trái tim mình.

Chuyến đi thực địa đầu tiên (P1)

Chuyến đi thực địa đầu tiên Chuyến đi thực tế này cũng cho mình nhận thấy khía cạnh khác của công việc liên quan đến pháp luật. Mọi người luôn nghĩ sinh viên học luật xong sẽ ra làm việc tại cơ quan nhà nước, các tòa án, viện kiểm sát hay tư vấn cho doanh nghiệp… Ít ai nghĩ đến việc sẽ làm việc vì cộng đồng. Mình cho rằng đây là một công việc thực sự thú vị. Thay vì để người dân gặp rắc rối vì thiếu hiểu biết pháp luật, chúng mình sẽ chia sẻ với họ trước về những điều này. Nếu họ không thể trở thành một chuyên gia giải quyết các vấn đề họ đang mắc phải thì chí ít họ cũng sẽ biết cách tìm đến những người có chuyên môn để kiếm sự giúp đỡ.

CHIA TAY LÀ SỰ KHỞI ĐẦU CỦA NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG MỚI

Có lẽ mỗi một hành trình, mỗi một chuyến đi hay chỉ đơn giản là khoảng thời gian công tác, làm việc ở bất cứ nơi đâu cũng sẽ luôn để lại những trải nghiệm hoặc những dấu ấn khó phai trong mỗi chúng ta

SUY NGẪM CỦA MỘT THỰC TẬP SINH ĐẾN TỪ SINGAPORE

Ngay ngày làm việc đầu tiên tại Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển Bền vững (LPSD), tôi đã có cơ hội được tham gia chuyến đi thực tế đến tỉnh Thanh Hoá để cùng LPSD gặp gỡ Uỷ ban nhân dân (UBND), Mặt trận Tổ quốc và đại diện cộng đồng liên quan đến vấn đề ô nhiễm thuốc trừ sâu do Nhà máy Nicotex Thanh Thái gây ra và bãi rác trái phép tại Ngọc Lặc vào ngày 9/5/2017.

[Community meeting (CM) - Gặp gỡ cộng đồng] CM4 – Nhiệt huyết

Vừa rồi là CM4 – một CM mà không có những chị em đã cùng đồng hành với mình. Mình có thời gian chuẩn bị trước 1 hơn tuần cơ đấy @@ và cuối cùng bị xoay như chong chóng. Kinh khủng nhất là hôm Trang & Trang nghỉ hết, một mình mình phải trả lời tất cả các câu hỏi đến từ các bạn thực tập mới, những người bạn tham gia vào CM4 sau 1 tuần làm quen và 2 tuần làm việc. Trong khi đó mình vẫn phải làm việc chuẩn bị cho buổi họp

[Community meeting (CM) - Gặp gỡ cộng đồng]: CM3 – Rút, rút, rút kinh nghiệm!

CM3 vất vả ngang ngửa CM2. Trời mưa mà mình phải đi đón cộng đồng từ chỗ nghỉ trọ đến địa điểm họp. Mình hướng dẫn người dân đi xe bus đến phòng họp. Thế rồi số nhọ: bị tắc đường. Cái cảm giác đã phải đứng trên xe, chờ nhích từng chút một, ngoài trời thì đang mưa và sắp đến giờ làm việc thật là chán. Lần này chúng mình mời khách. Họ mà đến rồi trong khi chưa có cộng đồng thì thật là…. Con bạn an ủi mình qua điện thoại rất đúng lúc: “Mày đừng lo, cứ yên tâm đứng đó nhé, chưa có ai đến cả”. Cảm động phát khóc!

[Community meeting (CM) - Gặp gỡ cộng đồng]: CM2 – Chia sẻ

CM2 được tổ chức vào một ngày mưa, gió rét. Mình chẳng hiểu vì sao thời tiết lại thay đổi nhanh đến thế. Mình chờ bạn đi qua đón ở bến xe mà run cầm cập. Đến nơi, vẫn còn run nên mình chẳng dẫn chương trình được, đành để bạn khác nói. Đã thế, lúc vội vàng mình còn trượt chân tí thì ngã trước mặt mọi người

[Community meeting (CM) - Gặp gỡ cộng đồng]: CM1 – Chắp cánh

Nhớ lại lần đầu tiên làm CM1, lúc đó mình mới chỉ thực tập được 1 tháng, còn chưa nắm được tình hình vụ việc. Mọi thứ đang rối tung lên. Tất cả thực tập sinh được giao tổ chức CM. Khi đó mình cảm thấy bối rối vì lần đầu tiên được cùng mọi người tổ chức một sự kiện. Bình thường mình chỉ là đứa giỏi phá sự kiện thôi à ^^

Nicotex: 10 năm một câu chuyện buồn

Cô Lê Thị Thúy hiện đang sinh sống tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy cho biết: “nhà máy Nicotex Thanh Thái bắt đầu hoạt động từ năm 1998. Sau khi đi vào hoạt động được ba năm thì người dân xung quanh khu vực này bắt đầu ngửi thấy mùi hôi thối bốc lên từ xung quanh khu vực nhà máy”. Hiện nay dù nhà máy đã tạm ngưng hoạt động được ba năm tuy nhiên cứ mỗi khi trời nắng lên hay khi mưa xuống khu vực xung quanh nhà máy lại bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân; thậm chí vào những ngày trở trời, người dân phải đưa trẻ ra khỏi làng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của các cháu.

Chia tay thực tập sinh đợt I/2017 - Chào đón thực tập sinh đợt II/2017

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách pháp triển bền vững (LPSD) là tổ chức khoa học và công nghệ độc lập chuyên về nghiên cứu pháp luật và chính sách, đồng thời trợ giúp pháp lý vì lợi ích cộng đồng. Trung tâm hiện đang hợp tác chặt chẽ với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn cao về khoa học pháp lý, xã hội, kinh tế, môi trường với mong muốn góp phần xây dựng và phát triển đất nước bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Theo đó, chương trình thực tập được xây dựng nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ có mong muốn làm việc, tích lũy kinh nghiệm phù hợp với ngành nghề được đào tạo.