Người dân Sơn La họp phản hồi phúc đáp của Công ty Cổ phần Cao su Sơn La

Đăng lúc: 04/10/2018 11:00

         Sau khi nhận được văn bản phản hồi của Công ty Cổ phần Cao su Sơn La, đại diên 67 hộ dân bản Củ Pe, bản Un, Xã Mường Bon, huyện Mai Sơn đã tổ chức họp, cùng xem xét và chỉ ra những nội dung chưa đúng với tình hình thực tế như trong văn bản trả lời.

          Chuyển về từ nơi ở cũ, người dân được nhà nước hỗ trợ 1ha đất để sản xuất lương thực thực phẩm cho cuộc sống hằng ngày, nay đã góp tất cả đất để trồng cao su theo tuyên truyền của địa phương. Trong gần 10 năm góp đất, cây cao su không mang lại hiệu quả kinh tế, cuộc sống của người dân gặp muôn vàn khó khăn. Chính vì vậy, theo Công ty, Công ty đã “tạo điều kiện” cho người dân trồng xen canh các cây lương thực ngắn ngày như ngô, đậu, lạc… và cây ưa bóng như cây cà phê. Tuy nhiên theo phản ảnh của 67 hộ dân trên thực tế Công ty đã cho công nhân phun thuốc trừ cỏ vào cây cối hoa màu. Nhiều hộ trồng mía, ngô, sắn đang có thu nhập tốt đã bị Công ty bắt phá bỏ. Nhiều thời điểm, Công ty cũng không cho người dân trồng cây cà phê. “Cứ trồng lên Công ty lại cho người đi nhổ”

 

 

   

(Nguồn: Ảnh do người dân cung cấp)

           Trong một thời gian dài, từ 2008 – 2017, cây cao su không cho hoặc cho rất ít mủ, người dân vừa không có đất sản xuất, vừa không có việc làm hay bất kỳ nguồn thu nhập nào ổn định. Suốt gần 10 năm ròng rã, 11 hộ dân đã đơn thư đến các cấp chính quyền, trình tự từ địa phương tới Trung Ương, cũng như nhiều lần gửi thư tới Công ty, nhưng đến nay, những vấn đề của người dân vẫn chưa được giải quyết. Trước khó khăn của người dân, Công ty lại cho rằng có “kẻ đứng sau lôi kéo, xúi giục người dân không đi thu hoạch; mà lại tụ tập đồng người để thưa kiện vượt cấp khắp nơi” dù không hề có bằng chứng cụ thể.  

          Dù việc góp đất diễn ra từ năm 2008, tuy nhiên cho tới nay người dân vẫn chưa nhận được hợp đồng góp vốn với Công ty. Theo đó, các quyền lợi của cổ đông phổ thông theo quy định của pháp luật như nhận cổ tức, được mua cổ phần… không được làm rõ, người dân cũng hoàn toàn không được nhận. Về vấn đề này, Công ty đã phản hồi “Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị áp dụng phương án thì một số vấn đề phát sinh nhưng các bên chưa giải quyết được, đó là những năm đầu khai thác sản lượng chưa nhiều nên có thể chưa có lợi tức thì người dân sẽ không được chia, đồng thời việc doanh nghiệp trợ cấp cho người dân thì chưa có hướng dẫn của Luật”. Thông tin Công ty đưa ra rất mơ hồ với những từ ngữ lập lờ, thậm chí thể hiện sự vô trách nhiệm như “một số vấn đề phát sinh nhưng chưa giải quyết được”, “sản lượng chưa được nhiều”, “có thể chưa có lợi tức”, “chưa có hướng dẫn của Luật”. Cũng cùng trong thư trả lời này, Công ty cho biết “bình quân doanh thu của Công ty mỗi năm xấp xỉ 300 triệu đồng và con số này ngày một tăng lên”. Trong khi đó, quyền lợi hợp pháp của người dân góp đất – những cổ đông của công ty lại bị Công ty lờ đi. Trong cuộc họp, 67 hộ dân đã nêu rõ vì quyền lợi không được đảm bảo nên người dân không đi cạo mủ phục vụ cho Công ty, chứ không phải do bất kỳ bên nào lôi kéo.

           Trả lời về vấn đề người dân góp đất tự nguyện hay bị ép buộc, công ty đã viết trong văn bản gửi Chánh thanh tra Công an tỉnh Sơn La: “Việc góp đất của bà con là hoàn toàn tự nguyên sau khi có sự đồng thuận cao của người dân thì Huyện tổ chức cho đơn vị tư vấn đo đạc từng mảnh đất của người dân đồng ý góp và giải quyết các khoản hỗ trợ, sau đó bàn giao diện tích đất cho Công ty”. Tuy nhiên trên thực tế, Công ty đã cử người đến đo đạc phần đất sản xuất của người dân trong khi người dân không hề có thông tin về việc này, cũng như không mời bất kỳ ai về đo đạc.

            Còn rất nhiều điểm chưa thỏa đáng trong thư phúc đáp của Công ty Cổ phần Cao Su Sơn La về các vấn đề mà người dân đang gặp phải. 67 hộ dân mong muốn những khó khăn của mình được giải quyết đúng theo pháp luật để người dân có cuộc sống ổn định hơn.

                        

                                                                                                                              Minh Trang 


File đính kèm.

Tìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)
Fanpage LPSD

Quảng cáo

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: P 12A14, Tòa nhà HH2 Bắc Hà, Tố Hữu, Hà Nội, Việt Nam
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: cdteam.lpsd@gmail.com - Website: http://l-psd.org