Người dân Sơn La tiến hành di dời cây cao su trồng bất hợp pháp

Đăng lúc: 30/10/2018 17:11

         Theo thông tin được từ phía người dân 79 hộ dân tại bản Un và bản Củ Pe, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vào ngày 31/10/2018 người dân ở đây sẽ tổ chức hoạt động di dời cây cao su trồng bất hợp pháp khỏi diện tích đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của người dân.

          Theo đó vào năm 2008, Công ty cổ phần Cao su Sơn La (sau đây gọi tắt là “Công ty”) bắt đầu trồng cây cao su trên phần đất của người dân tại xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, các hộ dân chỉ nhận được thông tin này thông qua tuyên truyền của cơ quan Nhà nước ở địa phương và một số cán bộ của Công ty. Công ty không ký kết Hợp đồng xác nhận việc trồng cây cao su trên phần đất của người dân.

                                            Cây cao su trồn trên đất của người dan (Ảnh người dân cung cấp)

          Các hộ dân cho rằng việc Công ty trồng cây cao su trên phần đất thuộc quyền sử dụng của người dân là không có căn cứ pháp luật. Hơn nữa, kể từ năm 2008 đến nay đã 10 năm người dân không thể khai thác, sử dụng phần đất trên (kể cả việc trồng xen canh, xen cây khác như cà phê hay ngô…) và cũng không nhận được bất kỳ khoản lợi tức gì từ cây cao su. Công việc tại Công ty Cao su không đảm bảo để các hộ dân ở đây trang trải cuộc sống, điều này đã gây thiệt hại nặng nề cho thu nhập và đời sống của gia đình của người dân địa phương.

          Do đó, theo người dân việc di dời cây cao su là hoàn toàn chính đáng và có căn cứ pháp lý đầy đủ. Hoạt động này dựa trên sự đồng thuận của các hộ dân, nhằm mục đích thực hiện quyền sử dụng đất hợp pháp của họ. 

                                                                                                                                  Tuệ AnTìm kiếm

Hỏi đáp pháp luật

Liên minh Luật Môi trường Toàn cầu (ELAW)
Fanpage LPSD

Quảng cáo

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững
Văn phòng: P 12A14, Tòa nhà HH2 Bắc Hà, Tố Hữu, Hà Nội, Việt Nam
Điện thọai: (84- 4) 3.8549911 - Số Fax: (84- 4) 3.8549911
Email: cdteam.lpsd@gmail.com - Website: http://l-psd.org