Thông cáo báo chí: Người dân trên địa bàn xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La chủ động di dời cây cao su trồng bất hợp pháp

Đăng lúc: 30/10/2018 16:29

Trung tâm kính chia sẻ tới các đơn vị thông tấn, báo chí thông tin về hoạt động di dời cây cao su trồng bất hợp pháp khỏi diện tích đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của người dân thuộc 79 hộ dân tại bản Un và bản Củ Pe, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vào ngày 31/10/2018.

Theo đó vào năm 2008, Công ty cổ phần Cao su Sơn La (sau đây gọi tắt là “Công ty”) bắt đầu trồng cây cao su trên phần đất của người dân tại xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, các hộ dân chỉ nhận được thông tin này thông qua tuyên truyền của cơ quan Nhà nước ở địa phương và một số cán bộ của Công ty. Công ty không ký kết Hợp đồng xác nhận việc trồng cây cao su trên phần đất của người dân.

Các hộ dân cho rằng việc Công ty trồng cây cao su trên phần đất thuộc quyền sử dụng của người dân là không có căn cứ pháp luật. Hơn nữa, kể từ năm 2008 đến nay đã 10 năm người dân không thể khai thác, sử dụng phần đất trên (kể cả việc trồng xen canh, xen cây khác như cà phê hay ngô…) và cũng không nhận được bất kỳ khoản lợi tức gì từ cây cao su. Công việc tại Công ty Cao su không đảm bảo để các hộ dân ở đây trang trải cuộc sống, điều này đã gây thiệt hại nặng nề cho thu nhập và đời sống của gia đình của người dân địa phương.

Do đó, theo người dân việc di dời cây cao su nhằm mục đích thực hiện quyền sử dụng đất hợp pháp của họ. Việc làm này là hoàn toàn chính đáng và dựa trên căn cứ pháp lý đầy đủ. Với vai trò là cầu nối chia sẻ thông tin Trung tâm luôn sẵn sàng phối hợp cùng các đơn vị thông tấn, báo chí để làm rõ các vấn đề xung quanh vụ việc này./.

TM. TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU PHÁP LUẬT VÀ CHÍNH SÁCH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Giám đốc

Đặng Đình Bách

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:

Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách Phát triển bền vững – Đơn vị đại diện theo yêu cầu của người dân.

Điện thọai: (024) 3.8549911

Số di động: 0966.971.067