Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị thường niên Mạng lưới dừng sử dụng Amiang Đông Nam Á

Đăng lúc: 03/10/2018 15:09

Trong ba ngày từ 12/9/2018-14/9/2018 Trung tâm Nghiên cứu Pháp luật và Chính sách phát triển bền vững (LPSD)  trong vai trò là điều phối viên  Nhóm Hành động vì Công lý, Sức khỏe và Môi trường phối hợp cùng Ủy ban dân tộc, cùng với sự hỗ trợ của tổ chức Tổ chức nhân dân Ôxtrâylia vì y tế, giáo dục và phát triển của Úc (APHEDA) đã tổ chức Hội nghị thường niên Mạng lưới dừng sử dụng Amiang Đông Nam Á. Tham gia hội nghị có tổng cộng hơn 100 đại biểu trong đó có 40 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, địa phương; các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam và Quốc tế tới từ 10 nước trong khu vực Châu ÁThái Bình Dương cùng các đơn vị thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.

Quang cảnh Hội nghị (nguồn: http://cema.gov.vn/tin-tuc/tin-hoat-dong/hoat-dong-cua-uy-ban/thu-truong-pho-chu-nhiem-phan-van-hung-tham-du-hoi-nghi-thuong-nien-nam-2018-cua-mang-luoi-dung-su-dung-amiang-dong-nam-a.htm#.W5srj5Vj1rw.facebook

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO)Amiang là chất gây ung thư, nhất là ung thư phổi, thanh quản, buồng trứng, ung thư trung biểu mô và bệnh bụi phổi Amiang trong suốt thập kỉ qua. Năm 2004, WHO ước lượng trên 100.000 người chết mỗi năm do tiếp xúc với Amiang. Gần đây, Nghiên cứu Gánh nặng bệnh tật toàn cầu (GBDS) ước tính số lượng người chết do Amiang là 220,000 mỗi năm. Nghiên cứu này cũng chỉ ra tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 2,000 người chết do Amiang trắng. Trên thế giới, 64 nước đã cấm việc sử dụng Amiang trắng.

Ngày 1/1/2018 Thủ tướng Chính phủ ký nghị quyết số 01/NQ-CP, trong đó giao nhiệm vụ cho Bộ xây dựng “Xây dựng lộ trình dừng sử dụng Amiang trắng để chấm dứt sản xuất tấm lợp Amiang từ năm 2023”. Tuy nhiên, theo ông Hoàng Xuân Lương – Nguyên thứ trưởng, Phó chủ nhiêm Ủy ban dân tộc kiêm Chủ tịch Nhóm Hành động vì Công lý, Môi trường và Sức khỏe cho biết “một số nhóm lợi ích đã tìm mọi cách để kéo dài thời gian thực hiện, khiến Amiang vẫn được sử dụng nshiều trong các sản phẩm công nghiệp, nhất là sản phẩm tấm lợp Fibroximang tại Việt Nam. Một sự thật là hơn 95% tấm lợp Amiang đều được đẩy lên vùng dân tộc, miền núi, tạo nên môi trường độc hại cho đồng bào thiểu số.”

Vì những lý do trên, Hội nghị được tổ chức nhằm tìm kiếm các giải pháp để quyết tâm thực hiện và đẩy sớm Nghị quyết của Chính Phủ Việt Nam về việc dừng sử dụng Amiang trắng trước 2023; thiết lập mạng lưới toàn cầu về các hoạt động tiến tới Dừng sử dụng Amiang trắng; góp phần hướng tới bổ sung các nội dung của công ước Rotterdam, làm cho việc dừng sử dụng Amiang trắng trở thành hành động của toàn nhân loại. Hội nghị vinh dự có được sự tham gia và đồng chủ trì của ông Phan Văn Hùng, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Ông Phan Văn Hùng - Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT phát biểu khai mạc Hội nghị (Nguồn : http://cema.gov.vn/tin-tuc/tin-hoat-dong/hoat-dong-cua-uy-ban/thu-truong-pho-chu-nhiem-phan-van-hung-tham-du-hoi-nghi-thuong-nien-nam-2018-cua-mang-luoi-dung-su-dung-amiang-dong-nam-a.htm#.W5srj5Vj1rw.facebook)

Các vấn đề liên quan đến lộ trình dừng sử dụng Amiang được trình bày và thảo luận tại hội nghị: Cơ hội và Thách thức của việc dừng sử dụng Amiang tại Việt Nam; bằng chứng khoa học về tác hại của Amiang; vật liệu thay thế cho Amiang; kinh nghiệm xử lý và thay thế vật liệu Amiang tại Úc; kinh nghiệm cấm sử dụng Amiang tại Nhật; và nỗ lực đưa Amiang vào Công ước Rotterdam trên thế giới.

Linh Nguyễn